Tìm kiếm

Vé máy bay

Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

Ăn bánh thì đi xứ Nghệ

Đậm đà hương vị xứ Nghệ và cứ nhớ mãi chiếc bánh khoai, bánh ngào rán giòn ăn trong một chiều mưa mùa hạ ở Hà Tĩnh. Đặt vé máy bay đi vinh giá rẻ tại V&V cùng thưởng thức các loại bánh của xứ Nghệ

Bánh khoai xứ Nghệ cũng đặc sắc không kém

Không khí chợt mát mẻ và người ta có cảm giác muốn làm một điều gì đó trong bếp để đem lại không khí ấm cúng cho những bữa ăn trong gia đình. Và bánh khoai dường như là lựa chọn thích hợp nhất. Bánh khoai chỉ ăn chơi thôi cũng đã có thể mang đến những dư vị rất riêng. Thường buổi chiều quê nhà Bắc Bộ, bà tôi mang ra một tấm bánh khoai to bản, bằng cả tấm bánh đa nem trắng xốp vẫn bán ngoài chợ. Ăn chiếc bánh to như vậy thấy ngán vì nhiều mỡ và chất bột khoai dẻo còn quyện lại trong miệng. Còn ở Vinh, thứ bánh khoai tôi biết lại không hề ngấy. Chiếc bánh lớn cũng chỉ bằng miệng bát ăn cơm, ăn vào thì giòn tan.
Bánh khoai làm rất nhanh và rán giòn nên rất thích hợp khi ăn cùng với món bánh bèo ở những quán nhỏ 
Tìm hiểu cách chế biến món bánh khoai này, tôi được biết những người thợ làm bánh đã phải lựa chọn rất kỹ những củ khoai thật cứng cáp, mập mạp để đảm bảo được độ giòn của từng chiếc bánh. Sau khi đã gọt vỏ và rửa sạch, khoai sẽ được thái ra thành từng lát dài, nhỏ, rồi đem phơi khô đem khoai trộn với bột để tạo độ dẻo, dính cần thiết. Rồi từng đợt bột được đem vào rán với lửa to. Chỉ hai phút sau, bánh khoai đã nổi xèo xèo trên mặt lớp mỡ ở chảo, vàng ươm và thơm ngậy. Lúc đó, ta vớt bánh ra và lại cho đợt bột khác vào. Bánh khoai làm rất nhanh và rán giòn nên rất thích hợp khi ăn cùng với món bánh bèo ở những quán nhỏ xứ Nghệ. Thưởng thức bánh khoai nhất thiết phải chấm với bát tương ớt cay xé, nếu không bạn sẽ thấy rất nhạt miệng và vị giòn tan kia cũng vô nghĩa. Vị cay của ớt quyện lẫn với vị béo của mỡ, vị ngọt của lớp bột khoai khiến cho khách ăn cảm thấy vô cùng thú vị. Người Hà Tĩnh rất thích ăn cay và cũng ăn ngọt hơn hẳn người Bắc. Nếu ai từng nếm đến món bánh ngào của xứ miền Trung này hẳn không quên được sự ngọt ngào lạ lùng của món bánh nơi đây.

Ăn Bánh Ngào thì nhớ đi xứ Nghệ mới thấy hết cái vị ngon của bánh Ngào

Cũng như bánh khoai, bánh ngào có công thức làm hết sức đơn giản, chỉ là những chiếc bánh bột nếp trắng mịn, tròn trịa và cũng không lớn lắm. Bánh được đem nấu với đường và mật. Khi ăn, phải rót từng muỗng mật vàng óng rưới lên trên mặt bánh. Cắn chiếc bánh ăn, nghĩ đến tấm lòng hiếu khách của người dân miền Trung, hẳn bạn cũng như tôi thấy lòng họ cũng ngọt ngào như chiếc bánh này vậy.
Bánh ngào thường được thưởng thức vào lúc trời se lạnh, hay có chút mưa phùn vì khi ăn nóng sẽ càng ngon hơn bởi sự nồng ấm, “ngào ngạt” và thơm lừng mùi gừng. Làm bánh khá đơn giản, nguyên liệu cũng không đắt, không khó tìm. Thông thường người ta chọn bột nếp để làm bánh ngào, ngoài ra còn có mật mía, gừng. Cách làm bánh ngào tương tự bánh trôi tàu, bánh chay ở miền Bắc. Bánh trôi tàu, bánh chay ăn có vị ngọt thanh đạm của đường. Còn bánh ngào lại có vị ngọt đậm đà của mật.   Phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, đậm đà, sánh nhuyễn. Nếp làm bánh chọn loại nếp ngon xay nhỏ rồi lọc qua túi vải để lấy được phần bột tinh. Sau đó đem nhồi thật kỹ cho nhuyễn, càng nhuyễn bánh ăn càng dẻo và ngon. Bột sau khi được nhồi nhuyễn sẽ đem nặn thành từng viên nhỏ vừa ăn, nhân bánh được cho vào giữa. Sau khi làm xong, cho bánh vào nồi bắc lên bếp luộc vừa chín đến, vớt bánh ra nhúng qua nước sôi để bánh không dính vào nhau khi nguội. Bánh ngào ngon hay không do nước mật đi kèm, phải chọn loại mật có màu vàng đỏ, sóng sánh rất đẹp mắt. Cho mật vào nồi đun sôi trên bếp, gừng tươi giã nhỏ cho trước một ít vào vừa tạo mùi thơm vừa cho mật đỡ ngán, sau đó cho bánh vào, khi mật ngấm dần lấy đũa khuấy nhẹ cho mật ngấm đều bánh thì tắt bếp, cho phần gừng còn lại vào để làm cho mùi vị thanh và không gây ngán.Món bánh ngào có thể có nhân hoặc không có nhân, thông thường ngày xưa các cụ thường làm nhân bánh từ đỗ xanh tróc vỏ rồi ninh lửa nhỏ cho chín, giã nhỏ, cho ít đường trộn đều rồi viên lại thành nhân bánh. Ngày nay, cho rằng bánh đã có mật ngọt đậm đà nên ít người làm nhân bánh để tránh ngọt trong, ngọt ngoài gây mau ngấy. Những người làm bánh để bán họ thường không cho nhân vì đỡ được một phần kinh phí, nhiều hộ gia đình các mẹ, các chị vẫn làm nhân để bánh được hoàn hảo, hòa hợp nhân trong, mật ngoài. Bánh ngào ngon nhất khi ăn nóng, múc ra từng bát nhỏ, vừa ăn vừa thổi mới cảm nhận được hết hương vị. Vị bùi của nhân, thơm dẻo của nếp quyện với vị ngọt vừa đậm vừa thanh lại thơm nồng của gừng, của mật đem đến cho người ăn vị ngọt thơm rất ngon miệng.  
Ngoài ra Hà Tinh còn có đặc sản cu đơ, bánh bèo mang dáng nét rất riêng của dải đất Trung Bộ này. Nhưng chỉ cần bạn được thưởng thức bánh khoai hay bánh ngào thôi tôi cũng tin chắc bạn chẳng bao giờ quên được, nhất là vào những hôm trời se se lạnh cuối hạ đầu thu như thế này. Với một tấm vé máy bay đi Vinh giá rẻ bạn có thể tận hưởng một mùa hè cực thú vị và thưởng thức rất nhiều loại bánh ngon tại đây nhanh tay đặt vé thôi.

Bánh xèo xứ Nghệ

Cùng với bánh tráng, bánh xèo món ăn truyền thống của người dân ở Phú Yên. Bánh xèo ở Phú Yên được làm từ bột gạo, giá đỗ, thịt băm và tôm hoặc mực; nếu thực khách có yêu cầu thì chủ quán có thể cho trứng vào để tăng thêm hương vị. Khi khuôn đúc nóng, người ta cho mỡ, sau đó là thịt, tôm, giá đỗ và nước bột gạo xay vào, đậy nắp chờ khoảng 1 phút là bánh chín. Bánh đổ xong vừa mềm, vừa nóng, có hương vị của hải sản biển. Người ta ăn bánh xèo với rau sống bao gồm xà lách, giá đỗ và nhiều loại rau thơm khác. Nước chấm gồm có 2 loại, người địa phương gọi là mắm đục và mắm trong. Mắm đục gần giống như mắm nên, cho thêm gia vị và ớt. Mắm trong là nước mắm bình thường có thêm ớt tỏi,... Công thức pha nước mắm cũng là một bí quyết của các quán ăn ở đây vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị của món ăn. Bánh xèo có thể ăn bằng đĩa hoặc dùng bánh tráng cuốn lại chấm với nước mắm sẽ rất ngon. Ở Phú Yên đặc biệt là tại Thành Phố Tuy Hòa, du khách có thể thưởng thức bánh xèo ở nhiều nơi, từ gánh hàng rong của các chị cho đến những địa điểm có danh tiếng bánh xèo ngon lâu năm tại khu Đại nam cũ trên đường Nguyễn Công Trứ. 
Thông tin đặt vé máy bay đi Vinh giá rẻ -> tại toibay.vn

0 nhận xét:

Đăng nhận xét