Để có món bò một nắng đúng điệu, người chế biến trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài miền tây Phú Yên.
Để có món thịt bò phơi một nắng hai sương đúng điệu, người chế biến trước hết phải chọn loại bò cỏ tơ, được chăn thả tự nhiên trên các triền núi, mé sông ngoài miền tây Phú Yên. Chỉ lấy hai phần là thịt đùi và thịt thăn trong một con bò sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, mỗi miếng nặng độ 0,4kg, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm rồi đem phơi. Nếu trời nắng tốt, chỉ phơi một hoặc hai nắng, nếu trời không nắng hoặc mưa có thể dùng lò than sấy. Làm cách nào để khoảng 2kg bò tươi còn lại độ 1,2kg thành phẩm là tốt nhất. Sau khi chế biến, phơi sấy song, phần thịt còn lại sẽ khô dai, có độ ngọt tự nhiên và hương vị đặc trưng.
Mùi thơm của thịt nướng quyện vào mùi cay nồng của các loại rau, nước chấm sẽ tạo nện một hương vị thơm lừng khó lẫn vào đâu được, chỉ ngửi thôi cũng đã thấy ngon.
Thịt Bò phơi một nắng hai sương sẽ độc đáo hơn nếu chấm với muối ớt kiến vàng – người dân tộc thiểu số còn gọi là muối then len. Ăn thịt bò phơi một nắng chấm muối ớt kiến vàng, kèm dưa leo, các loại rau thơm, khế, chuối chát sẽ mang đến cho bạn một cảm nhận thật mới mẻ. Khi dùng không cần rả đông thịt bò, mà cho lên bếp than nướng vừa khô mặt và hơi rám cháy, có mùi thơm tỏa ra là ngon nhất (không nên nướng bằng lò vi sóng). Sau khi nướng, xé thịt bò theo chiều dọc của sớ thịt, không nên dùng dao cắt sẽ không ngon. Ăn kèm với muối kiến vàng có chút chanh vào rau thơm, dưa leo, khế, chuối chát…Thịt bò sau khi đã nướng chín, xé theo chiều dọc thớ thịt để cảm nhận hương thơm và độ ngọt mềm của thịt. Hãy nhanh tay đặt vé máy bay TP Hồ Chí Minh đi Phú Yên giá rẻ tại V&V Booking để thưởng thức món thịt bò phơi một nắng hai sương tại đây.
Theo toibay.vn